Người dùng không quan tâm quá nhiều hay để ý những hư hỏng trên điện thoại của mình thường đến từ những phụ kiện sạc kém chất lượng. Đó tưởng chừng như thiếu sót cơ bản nhưng lại đem lại những hậu quả khôn lường cho người sử dụng về lâu dài như các vụ cháy nổ thường được đưa tin.
Tại sao cần có những quy định chuẩn về việc sản xuất những phụ kiện sử dụng điện cho thiết bị của Apple? Và bạn có thắc mắc làm sao để nhận biết được chúng là chính hãng hay không? Hãy cùng Momax Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết này và trang bị ngay cho mình những cáp sạc tốt nhất chuẩn MFi để không phải hối tiếc về sau các bạn nha!

Chứng chỉ MFi là một trong những đảm bảo giúp người dùng tránh những rủi ro khi mua phụ kiện sử dụng điện cho thiết bị của Apple
Để hiểu được tại sao cần có chuẩn MFi, chúng ta hãy sơ lược vài điều căn bản về cấu tạo và cách thức hoạt đông của dây sạc Apple.
Sơ lược về dây sạc của Apple
• Về dây truyền điện, dây chính hãng luôn giữ mức ổn định cho dòng ~1A cho iPhone và 2A cho iPad.
• Về củ sạc, nếu là dòng chính hãng luôn giữ cho dòng 5V và Áp 1A với iPhone và 2.1A cho iPad. Củ sạc kết hợp với chip trên dây sạc sẽ giữ mức điện luôn ổn định tránh trường hợp người dùng khi đang sach dễ bị điện giật, cùng với tình trạng dễ cháy nổ. Trong củ sạc chính hãng có một bộ phận ngắt dòng khi hiệu điện thế cao bất ngờ (như sét) đi vào.
Đầu dây sạc có 1 con chip có tác dụng cùng với củ sạc điều chỉnh nguồn điện áp trong điện thoại – tránh việc cháy nổ.
• Hàng chính hãng thì con chip đồng bộ cùng với máy nên sẽ không xảy ra hiện tượng “lỗi phụ kiện không hỗ trợ”
• Chất liệu làm phụ kiện là những chất liệu khó cháy và ít ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.
Chuẩn MFi là gì?
MFi là viết tắt của “Make For iPod, iPad, iPhone” là chứng chỉ được Apple đưa ra để siết chặt quản lý phụ kiện của Apple được sản xuất bởi bên thứ 3. Chứng chỉ MFi là một trong những đảm bảo giúp người dùng tránh những rủi ro khi mua phụ kiện sử dụng điện cho thiết bị của Apple.
Theo các chuyên gia: “Các cáp sạc đạt tiêu chuẩn MFi khác với số còn lại vì chúng có một chip riêng ở trong bộ sạc, giúp chủ động hạn chế các sự cố điện áp bất thường trong khi sạc pin.”

Các cáp sạc đạt tiêu chuẩn MFi có một chip riêng ở trong bộ sạc, giúp chủ động hạn chế các sự cố điện áp bất thường trong khi sạc pin
Với những sản phẩm được bên thứ 3 sản xuất thì phải được Apple cấp phép đầy đủ. Khi dùng những sản phẩm này, bạn an tâm rằng chúng an toàn với thiết bị và người sử dụng như những phụ kiện zin chính hãng mà Apple cung cấp theo máy.
Đặc điểm nhận biết
• Thông thường, chứng chỉ MFi sẽ được in hoặc dán ở trên vỏ hộp và ngay mặt trước để dễ nhận biết. Người dùng có thể kiểm tra được danh sách các nhà sản xuất phụ kiện được Apple cấp phép trên website về MFi của Apple.

Kiểm tra được danh sách các nhà sản xuất phụ kiện được Apple cấp phép trên website về MFi của Apple
• Ngoài thông tin xác nhận đạt chứng chỉ MFi, trên vỏ hộp phụ kiện cũng được in rõ ràng các sản phẩm của Apple mà phụ kiện này sẽ hỗ trợ và tương thích.
• Các chứng chỉ MFi có thể gộp chung cho cả 3 thiết bị iPhone, iPad và iPod… hay giao tiếp truyền dữ liệu không dây Air Play…
Các chứng chỉ MFi có thể gộp chung cho cả 3 thiết bị iPhone, iPad và iPod
Quy trình để đạt được tiêu chuẩn MFi
• Công ty bên thứ 3 trước khi đi vào sản xuất phải gửi kế hoạch phát triển sản phẩm, thiết kế cũng như bao bì sản phẩm của mình cho Apple xem xét và phê duyệt.
• Tiếp theo là gửi sản phẩm cáp mẫu cho đơn vị Apple kiểm tra về kĩ thuật, chất lượng điện hay cơ học cách nghiêm ngặt.
• Công ty phải trả phí bản quyền mỗi năm cho Apple.
• Apple sẽ thường xuyên cho người về kiểm tra quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm để đảm bảo đạt chuẩn theo quy định.
Các sản phẩm được cấp chứng chỉ MFI
Danh mục các sản phẩm được cấp chứng chỉ MFI:
• Dây cáp, củ sạc (cổng kết nối lightning)
• Các bộ xử lý (CHIP) xác thực
• Phụ kiện đạt chuẩn cho iPod, giao thức kết nối với iPhone, iPad và iPod.
• Công nghệ âm thanh AirPlay
Việc cấp chứng nhận đạt chuẩn MFi giúp người sử dụng tra cứu và mua được sản phẩm tin cậy tốt hơn
• Tính năng, cấu hình các phụ kiện không dây (Wireless Accessory)
• Hệ thống điều khiển Mic và headphone
• Các loại case (ốp lưng, bao da) không liên quan đến tính năng kết nối, điện tử không nằm trong danh mục cấp phép của chương trình MFi.
Lợi ích khi sử dụng thiết bị chuẩn MFi
• Nhờ việc siết chặt quản lí các sản phẩm phụ kiện điện tử mà tránh được nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng. Sử dụng các thiết bị đạt chuẩn MFi sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng cũng như giúp cho iPhone/ iPad/ iPod tránh được tình trạng nhanh hư hỏng và cháy nổ.
• Cả phụ kiện và thiết bị sẽ được bền hơn, tuổi thọ kéo dài và tránh được những lỗi lặt vặt như không sạc được, không truyền dữ liệu được, sạc lâu, tụt pin, chai pin, màn hình hay chập chờn, nguồn dễ sụp và các lỗi vặt khác.
Giá thành của sản phẩm chuẩn MFi khá đắt nhưng mang lại hiệu quả sử dụng an toàn và lâu dài

• Tuy nhiên, với những thiết bị đạt chuẩn MFi có giá thành rất đắt, nó thường có giá cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi các sản phẩm thông thường khác. Tuy nhiên, qua những phân tích về thuận lợi cũng như tác hại của việc sử dụng các loại dây sạc lô, mong chúng ta có cái nhìn đúng đắn hơn về lợi ích của việc mua sản phẩm đạt chuẩn MFi để trang bị cho bản thân và thiết bị những an toàn cần thiết.
Nguy hiểm khi dùng phụ kiện kém chất lượng
• Những dây sạc kém chất lượng rất dễ gây hỏng nguồn và màn hình vì dòng điện vào không đều, nên nguồn điện cung cấp cho thiết bị không được ổn định nên dễ xảy ra sập nguồn, nhấp nháy màn hình dẫn đến hỏng cảm ứng
• Dùng những “sạc lô” không rõ nguồn gốc sẽ dẫn đến cháy nổ vì thành phần link kiện như diot, điện trở, mối hàn cũng làm “dởm” hợn các phụ kiện chính hãng khác. Có điểm khác biệt chính là khi bạn cầm sạc chính hãng luôn thấy chắc chắn và nặng hơn các hàng lô không rõ nguồn gốc.

Những tác hại khó lường khi sử dụng sạc kém chất lượng
• Việc hư pin, chai pin khi sử dụng về lâu dài rất nguy hiểm vì lúc này chip có thể đã bị hư hỏng dẫn đến không còn kiểm soát được dòng điện chuẩn đi vào nữa. Do đó, nhiều khi “sạc lâu tụt nhanh” cũng là điều dễ hiểu.
• Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhất là những nhà có con nhỏ mà vô tình để chạm hay ngậm vào miệng. Đặc biệt, sau thời gian sử dụng, dây sạc rởm sẽ xuất hiện hiện tượng bay màu, chảy.
Mua thiết bị đạt chuẩn MFi trên momaxvietnam.com
Hiện nay, việc mua sắm online đang là lựa chọn đông đảo của tất cả mọi người vì những đặc điểm đa dạng về mẫu mã, giá cả và tiết kiệm được thời gian mua hàng. Đặc biệt, những tiện ích trên các trang TMĐT mang tính quốc tế còn đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi mua sắm tại đây. Tuy nhiên việc thanh toán quốc tế và trở ngại giao hàng đem lại những khó khăn nhất định cho người mua.
Momax đã có nhà phân phối ủy quyền chính thức tại Việt Nam là Momax Việt Nam. Giờ đây khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và đặt hàng mua các sản phẩm của Momax ngay tại Việt Nam. Ngoài ra, Momax Việt Nam còn cung cấp dịch vụ sau bán hàng như bảo hành; tư vấn; đổi trả. Các sản phẩm của Momax đều được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 12-24 tháng.