Công nghệ sạc nhanh là một tính năng thực sự hữu ích cho người thường xuyên sử dụng điện thoại di động. Qualcomm gần đây đã công bố công nghệ mới có tên là Quick Charge 3,0, hứa hẹn một số cải tiến so với các công nghệ sạc cấp tốc trước đây của hãng, cũng như “đè bẹp” những đối thủ khác trên thị trường.

Sạc nhanh Quick Charge là gì?
Nếu bạn là người chưa hiểu được khái niệm Quick Charge là gì thì đây là câu trả lời cho bạn: điện thoại sẽ sạc được nhiều dung lượng pin hơn chỉ trong một khoảng thời gian cực ngắn, thông thường là khoảng vài chục phút là có thể sử dụng được vài giờ đồng hồ. Cá biệt có thể lên tới 1 ngày sử dụng sau khi sạc chừng 30 phút.
Ở mức đơn giản nhất, công nghệ sạc nhanh Quick Charge cho phép dòng điện nạp vào pin ở cường độ cao hơn, nhằm tối đa hóa hiệu quả sạc pin. Các sản phẩm mới nhất của Quick Charge cũng có xu hướng sạc pin của thiết bị ở các điện áp cao hơn, cho phép truyền tải điện năng qua các cáp thông thường.

Tuy nhiên, cả điện thoại và bộ sạc phải tương thích với điện áp và dòng điện sạc. Điện thoại của bạn có thể hỗ trợ sạc ở mức 9V / 2A, nhưng nếu bạn chỉ có bộ sạc 1A thì quá trình nạp điện sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tương tự như vậy, cắm một bộ sạc 2A vào điện thoại chỉ chấp nhận 0.7A sẽ không làm cho pin sạc nhanh hơn.

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge, giống như các công nghệ tương tự của các công ty khác, được thiết kế để tối ưu hóa việc truyền tải điện trong giai đoạn đầu của quá trình sạc, cho phép người dùng có thể thoải mái sử dụng thiết bị chỉ trong vòng vài phút cắm sạc.

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0 của Qualcomm tự hào rằng có thể sạc một số thiết bị lên đến 80% chỉ trong 35 phút, nhưng rất hiếm khi công ty nói về tổng thời gian sạc để đầy pin. Chuyển đổi điện năng trong các giai đoạn sạc pin sau này thấp hơn nhiều so với công nghệ sạc được sử dụng. Do đó tại sao Quick Charge có thể tăng pin của bạn lên 50% hoặc nhanh hơn chỉ trong vòng vài phút đầu, nhưng sẽ mất hơn một giờ để sạc đầy điện thoại như những công nghệ sạc thông thường của bạn.

Tìm hiểu công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0

Qualcomm tuyên bố rằng công nghệ sạc Quick Charge 3.0 có thời gian sạc pin nhanh gấp 4 lần so với bộ sạc thông thường, và nhanh hơn 40% so với thế hệ Quick Charge 1.0 đầu tiên. Tuy nhiên, một trong những điều thú vị cần lưu ý là Qualcomm không tuyên bố tăng số lần nạp điện trong phiên bản 2.0, thay vào đó công ty đang tập trung cải thiện hiệu quả trong khoảng thời gian này.

Tính năng mới của Quick Charge 3.0 chính là 3.0 (INOV) (Intelligent Negotiation for Optimum Voltage), cho phép điều chỉnh điện áp tinh chỉnh và chu kỳ sạc tối ưu hơn. Thứ nhất, pin khác nhau yêu cầu điện áp sạc khác nhau. Phiên bản hỗ trợ phiên bản 4 chế độ ở các mức công suất khác nhau, 5V/2A, 9V/2A, 12V/1.67A và tùy chọn 20 volt. Thiết bị INOV của Quick Charge 3.0 tự động tinh chỉnh điện áp phù hợp với thiết bị.

So sánh công nghệ sạc cấp tốc Quick Charge 3.0 vs 2.0 vs 1.0