NHỮNG BÍ MẬT TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT ĐIỆN THOẠI VÀ PHỤ KIỆN KHIẾN BẠN NGỠ NGÀNG

Phần 1.  Những trò oái ăm của Apple để rồi ai cũng phải theo, kể cả đối thủ.

  1. Các dòng iPhone 8 và iPhone X đã tích hợp công nghệ sạc nhanh nhưng phụ kiện theo kèm lại …không hỗ trợ công nghệ này.

Bắt đầu từ dòng iPhone 8, iPhone đã tích hợp công nghệ sạc nhanh trong chiếc điện thoại, công nghệ này giúp cho khả năng sạc đến 50% pin chỉ trong vòng 30 phút. Nhưng các tín đồ của thương hiệu quả táo cắn dở này sẽ bị shock khi biết rằng, phụ kiện đi kèm chỉ có thể hỗ trợ sạc thường.

Để sử dụng được tính năng sạc nhanh của dòng iPhone 8 và iPhone X, người dùng sẽ phải bỏ thêm một số tiền khoảng 74 USD để mua Bộ cáp sạc (C to lighting) và Adapter (củ sạc) cổng cắm type C.

  1. iPhone 12 không có theo kèm Củ sạc và Tai nghe với lý do “Bảo vệ môi trường”.(?)

Bản chất vấn đề là Apple không giảm được số lượng Củ sạc hay tai nghe khi không đưa kèm vào hộp điện thoại iPhone 12 vì họ vẫn … bán lẻ bên ngoài. Về mặt kinh tế học, Apple không muốn miễn phí Củ sạc và Tai nghe dù người tiêu dùng đã bỏ tiền ra mua 1 chiếc điện thoại full box.

Có ý kiến cho rằng, đây là cơ hội cho các hãng sản xuất phụ kiện giá rẻ hoặc cũng có người lập luận rằng, Apple muốn người tiêu dùng sử dụng lại những phụ kiện cũ của Apple của các đời trước đó… nhưng tất cả đều không thuyết phục. Đơn giản là vì 1 người có khả năng chi trả 1 số tiền khá lớn để mua 1 chiếc iPhone 12 thì rõ ràng, người này không bao giờ muốn sài phụ kiện giá rẻ, thậm chí, dù là của Apple nếu là đồ cũ!

 

  1. Công nghệ sạc nhanh của iPhone chỉ “nhanh” trước khi pin đầy 50%

Theo lý giải của Apple, họ lấy tiêu chí an toàn đặt lên hàng đầu. Công nghệ sạc nhanh, thực chất là cơ chế “bơm” lượng điện năng lớn hơn sạc thường cho điện thoại để pin được nạp nhanh hơn. Tất nhiên, dù được sản xuất, thiết kế và trang bị các cấu hình, tính năng phục vụ cho việc sạc nhanh trên điện thoại của mình (từ iPhone 8 trở lên), nhưng Apple vẫn tính toán về sắc xuất rủi ro ở mức thấp nhất nên đã “cài đặt” chức năng sạc nhanh được phát huy tối đa khi pin trước khi đầy 50% ( mất 30 phút), còn sau đó, để đầy nốt 50% pin còn lại, dù có sạc nhanh thì cũng phải … từ từ và mất khoảng 1h đồng hồ nữa.

Samsung và các hãng điện thoại chạy Android khác thì “liều” hơn, họ chọn ngưỡng an toàn là 80% rồi sau đó mới “chậm” dần lại.

Cùng với lý do tương tự, iPhone đã “setup” công nghệ sạc nhanh không dây ở mức … “chậm” khi giới hạn công suất sạc nhanh không dây chỉ tối đa đến 7.5 W ( trong khi có dây là 18-20 W). Chỉ đến khi công nghệ sạc nhanh không dây Magsafe xuất hiện trên Iphone 12 ( sạc nhanh không dây bằng tiếp xúc hút từ tính nam châm) thì công suất sạc nhanh mới được “nới” lên 15W.

 

  1. Antifan của Apple cảm thấy lo lắng khi Apple làm khách hàng của mình phẫn nộ ?

Theo lẽ thường, khi Apple làm cho các fan khó chịu với hàng loạt thay đổi oái oăm có hướng bất lợi khách hàng của mình thì đáng ra các Antifan ( là những người phản đối Apple và ủng hộ SamSung, Xiaomi; Oppo; Sony …) phải cảm thấy hả hê mới đúng.

Nhưng những tín đồ của Samsung, Xiaomi lão làng thì lại cảm thấy rùng mình trước những “điểm trừ” của Apple mỗi khi hãng này đưa ra những thay đổi có phần tréo nghoe. Nếu là 1 fan trung thành của Android … họ sẽ hồi tưởng lại những sự kiện đầy … đau thương trong quá khứ.

Khi iPhone 7 ra đời, cổng cắm tai nghe 3.5mm bị loại bỏ, Các đối thủ của Apple thao hồ chế giễu và để rồi, chỉ 1 năm sau đó, cổng 3.5mm gần như bị khai tử trên tất cả các hãng điện thoại.

Năm 2017 iPhone X trình làng với kiểu dáng màn hình “Tai thỏ” và trở thành đề tài chê bai của các hãng khác, nhưng đến năm 2018, “tai thỏ” xuất hiện gần như trên tất cả các dòng điện thoại Android.

Do vậy, với những fan Android đã “từng trải chiếu” thì cảm thấy lo lắng với chính sách “cắt xén” dần những phụ kiện theo kèm hộp điện thoại của Apple, vì họ biết rằng, sớm hay muộn thì những thương hiệu điện thoại họ yêu thích cũng sẽ đi theo cách làm của Apple.

LỜI KẾT CHO PHẦN 1:

Có 1 giai thoại truyền miệng rằng, 1 nhà diễn giả về kinh tế khá nổi tiếng đã kể về câu chuyện so sánh giữa các cuộc họp nội bộ của Apple và Samsung khác nhau như thế nào, Ông ta mô tả:

Trong các cuộc họp chiến lược của Samsung, họ thường đặt ra câu hỏi :

  • Làm thế nào để Samsung tốt hơn Apple ?

Còn câu hỏi tại các cuộc họp của Apple lại là:

  • Làm thế nào để Apple … ngày mai tốt hơn … Apple của ngày hôm nay?

 

***

Tất nhiên, dù thế nào đi nữa, thì Samsung nói riêng và Android nói chung vẫn sống ổn, thậm chí là sống khỏe. Còn Apple, dù có bị chỉ trích, hoặc đôi khi đứng trước những nghi ngờ về sự phát triển của nó, thì thương hiệu này vẫn ngạo nghễ cai trị vương quốc IOS mà nó tạo ra.

 

Hết phần 1.

Tác giả: Y KimHội những người phát cuồng thương hiệu phụ kiện điện thoại MOMAX